Hiện nay, xu
hướng trồng rau sạch tại nhà được nhiều gia đình ủng hộ, đáp ứng được nhu cầu
rau sạch cho cả nhà, qua đó cho dạy các em nhỏ làm quen với cây rau, củ quả,
những điều mà các em học trên sách vở được thực hành qua thực tế. Nhưng để ươm được hạt giống tỉ lệ nảy mầm cao chúng ta làm theo các
bước dưới đây
Xử lý hạt giống
– Ngâm hạt trong nước rồi ủ vào khăn ẩm thỉnh thoảng xịt nước giữ ẩm các loại hạt vỏ cứng. 1-2 ngày sau để cho hạt nứt vỏ, rễ mầm nhú ra, lúc này ta mang hạt giống gieo vào giá thể trồng. Với phương pháp này thì tốn công nhưng tỉ lệ nẩy mầm cao.
Giá thể để gieo
– Hiện nay trên thị trường có cung cấp sẵn giá thể trồng rau mầm, ta có thể mua
về hoặc tự trộn hỗn hợp gồm xơ dừa, hoặc mùn cưa với phân trùn quế nguyên chất
(loại phân hữu cơ sạch rất an toàn cho rau ăn lá),cho giá thể vào khay nhựa
(thùng xốp, chậu, ly) và để cách mép dụng cụ trồng khoảng 5cm để khi tưới giá
thể không tràn ra ngoài.
– Dùng
bình tưới nhỏ giọt phun lên bề mặt giá thể để nước ngấm dần dần nhằm mục đích
tạo độ ẩm cho chất trồng trước khi ta gieo hạt.
Chăm sóc hạt giống đúng cách
Nhiệt độ: tùy loại mà hạt cần
nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên dao động từ khoảng 20-25oC thích hợp
cho đại đa số hạt.
– Độ ẩm của đất trồng: Một trong những điều không thể quên khi gieo hạt đó là luôn đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để đất bị khô. Bao lâu phun 1 lần thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố nơi gieo hạt (nhiệt độ, sức gió…), vấn đề này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và quan sát thường xuyên.
– Độ ẩm của đất trồng: Một trong những điều không thể quên khi gieo hạt đó là luôn đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để đất bị khô. Bao lâu phun 1 lần thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố nơi gieo hạt (nhiệt độ, sức gió…), vấn đề này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và quan sát thường xuyên.
– Đặt chậu hoặc khay uơm ở nơi có ánh sáng khuyếch tán (che lưới lan màu đen loại 50%), vì hạt cần ánh sáng để nẩy mầm, nhưng nếu cường độ quá mạnh sẽ đốt cháy hạt và làm khô chất trồng nhanh chóng. Cũng có 1 số ít (rất ít) loại cần gieo hạt ở nơi râm mát.
No comments:
Post a Comment