Là loại cây có giá trị dinh
dưỡng rất cao nên măng tây đang ngày càng được chuộng dùng. Tuy nhiên, giá
thành của loại này khá đắt đỏ. Với những hướng dẫn cách trồng măng tây trong chậu sau bạn vừa có thể có măng
tây sạch trong nhà, vừa không tốn kém.
Măng tây gieo trồng tốt nhất
vào 2 vụ trong năm đó là vào vụ thu đông từ cuối tháng 8 - tháng 3 và vụ xuân
hè từ cuối tháng 2 - tháng 6 dương lịch.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng
Dụng cụ trồng: Để trồng măng tây thì bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay,
thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn (dưới chậu và thùng xốp nên khoét lỗ).
Đất trồng: Đất
trồng măng tây là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát. Nếu tự trộn đất
bạn nên thêm phân chuồng hữu cơ, rơm hoặc cỏ khô cắt nhỏ trộn đều theo tỷ lệ 2
phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…
Ươm hạt: Hạt
giống măng tây lớn và có vỏ rất dày, vì vậy trước khi tiến hành ngâm ủ hạt măng
tây thì cần mang hạt giống đem phơi nắng từ 2 - 3 giờ cho hạt khô để tăng
cường khả năng hút nước khi ngâm hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh, chà xát hạt để
rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư lép.
Cần
ủ hạt trong khăn ẩm tối màu nhiệt độ 30 - 40°C trong vòng 1 tuần, để nơi kín
gió và ánh sáng, cách 12 tiếng phun nước ấm cho khăn 1 lần. Sau 9 - 12 ngày ủ
thì hạt giống sẽ nứt nanh.
Gieo
hạt: Gieo hạt sâu 1-2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp
đất mỏng và tưới nước. Chú ý phải tưới nước hàng ngày để cung cấp độ ẩm cho hạt
nảy mầm.
3. Chăm sóc
Do
trồng măng tây trong chậu nên cây sẽ nhanh khô và cần được tưới nước
hàng ngày.
Bón phân chuồng, phân lân, phân NPK theo chu kỳ 10-15 ngày
4.Thu
hoạch:
Khi
thấy các chồi măng đã nhô lên cao khỏi mặt đất tầm 20- 30cm thì tiến hành thu
hoạch măng.
Thời gian thu hoạch cây măng
tây khá lâu, nên nếu bạn trồng măng tây trong chậu cần kiên nhẫn chăn sóc. Nhất là phải chú ý bón phân thường xuyên cho cây.
No comments:
Post a Comment