Rau thơm thường xuyên
được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Nếu trồng chúng tại vườn nhà, bạn có thể
ra vườn hái đủ các loại rau thơm một cách tiện
dụng. Các loại rau như tía tô, rau húng, kinh giới,… đều có
thể trồng nhanh chóng bằng phương pháp giâm cành.
Việc trồng các loại rau thơm tại nhà rất đơn giản và tiện lợi, chỉ cần mất chút thời gian ban đầu để
trồng và chăm sóc là đã tạo nên một khu vườn nhỏ trồng đầy đủ các loại gia vị
cung cấp rau sạch ngay tại nhà. . Hãy cùng http://caycanhhaidang.com/bắt đầu
xây khu vườn rau gia vị nào.
Chọn địa điểm trồng
rau
Chọn vật dụng trồng
rau tại nhà
Chậu, khay hoặc thùng xốp nếu nhà bạn không có
vườn ( lưu ý đục lỗ thoát nước )
Chọn các loại rau thơm để
trồng
Các loại rau thơm đa số đều có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc tận dụng phần gốc rễ của cây rau để trồng.
Trồng rau gia vị bằng
cành
Đối
với những loại rau gia vị như hành lá, hẹ, rau thơm, rau quế, rau răm, rau diếp
cá, tía tô, kinh giới, hạc hà, ngò gai,.. thì chúng ta hoàn toàn có thể tận
dụng phần thân cây để giâm cành.
Bước 1: Cắt cành rau
Cây rau gia vị mua về chọn những cây có phần thân chắc
khỏe, lá xanh rồi dùng kéo cắt chéo cành rau sao cho mỗi cành có dài từ 5 -
7cm. Tỉa bỏ lá ở cuối phần thân chỉ để lại vài lá ở phía đầu cành. Bạn có thể
ngâm cành rau vào ly nước sạch từ 2 - 3 ngày để quan sát cành cây ra rễ
mới rồi sau đó mới tiến hành mang trồng vào thùng xốp hoặc chậu đất.
Lưu ý là phải thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo thân cây không bị thối. Khi nhánh cây mọc rễ thì đem đi trồng.
Lưu ý là phải thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo thân cây không bị thối. Khi nhánh cây mọc rễ thì đem đi trồng.
Bước 2: Giâm cành rau
San
phẳng mặt đất đã xử lý ở thùng đất rồi tạo lỗ sâu khoảng 3 - 5cm tùy kích thước
dài ngắn của các loại rau rồi tiến hành cho cành rau xuống và lấp đất lại ấn
cho chặt gốc. Chú ý vì những loại rau thơm phát triển cành lá nhiều nên tùy vào
kích thước to nhỏ của chậu hoặc thùng xốp để trồng cây theo khoảng cách phù hợp
giúp cây có đủ chỗ sinh trưởng
Bước 3: Chăm sóc
Các
loại rau vừa mới giâm cành trong vòng 2 - 4 ngày đầu phải đặt ở nơi mát mẻ, che
phủ tránh ánh nắng để cành cây hồi sức và bén rễ nhanh hơn. Đến ngày thứ 5 sau
khi trồng rau thì mang ra nơi có nhiều ánh sáng cho rau hồi xanh.
Trong quá trình trồng rau phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho đất nhưng tránh tưới đẫm làm đất ngập úng. Khi rau mọc và ra lá lên chồi non thì tiến hành bón phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu hoặc phân trùn quế để rau nhanh phát triển.
Đối với các loại rau thơm, húng quế, tía tô, bạc hà,... giai đoạn khi cây phát triển nhiều cành lá thì nên bấm ngọn để cây phân cành nhiều giúp cây ra lá nhiều hơn.
Trong quá trình trồng rau phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho đất nhưng tránh tưới đẫm làm đất ngập úng. Khi rau mọc và ra lá lên chồi non thì tiến hành bón phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu hoặc phân trùn quế để rau nhanh phát triển.
Đối với các loại rau thơm, húng quế, tía tô, bạc hà,... giai đoạn khi cây phát triển nhiều cành lá thì nên bấm ngọn để cây phân cành nhiều giúp cây ra lá nhiều hơn.
Thu hoạch rau
Các
loại rau thơm, rau gia vị, rau sống tùy từng loại rau khác nhau sau khi trồng
từ khoảng 20 - 40 ngày là đã phát triển xanh tươi và chúng ta có thể thu hoạch
lấy lá để ăn mỗi ngày rồi. Với cách hướng dẫn đơn giản trồng rau gia vị bằng
hạt và trồng rau thơm bằng cành như trên thì bạn sẽ nhanh chóng trồng rau tại
nhà trong thùng xốp và xô chậu rồi đấy. Hội nuôi trồng chúc các bạn sớm sở hữu
được một khu vườn rau gia vị tươi tốt nhé.
No comments:
Post a Comment