Rau ngót nổi
tiếng là thực phẩm giàu chất đạm, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, muối
khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C… Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau ngót tại
nhà
1. Thời vụ trồng, đất
trồng và giống
Dụng cụ trồng:
bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, thùng xốp hoặc mảnh
đất trống ở nhà để trồng cây rau ngót. Lưu ý, dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất
trồng: Rau ngót có khả năng sinh
trưởng tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều
mùn và độ ẩm cao.
Cây giống: trồng cây rau ngót có thể áp dụng theo 2 phương pháp đó là
trồng bằng thân hoặc gieo hạt. Tuy nhiên, khi trồng bằng hạt tỷ lệ nảy mầm rất
thấp và lâu cho thu hoạch. Chính vì vậy, người ta thường chọn trồng bằng thân.
Để có giống tốt bạn có thể tới các cửa hàng giống cây trồng để lựa chọn.
2. Cách trồng cây raungót
Trong quá trình lựa chọn nên nhớ cần chọn những cây rau ngót
thân to, không sâu bệnh và đã trồng được khoảng 1 năm để làm cây giống. Cắt
thân cây thành nhiều khúc, mỗi khúc dài từ 10-12cm. Sau khi cắt xong, để cành
đã cắt khoảng 2-3 tiếng cho vết cắt khô lại mới đem cành giâm xuống đất. Cắm
cành lún xuống 2/3 đất rồi tưới đều. Khoảng cách trồng cách hàng 50 – 60 cm, cây cách
cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây. Tưới 1 lần/ngày.
3. Chăm sóc
Sau 7-10 ngày cành sẽ bắt đầu
nẩy lộc non. Sau 25-30 ngày lộc non phát triển được 15-20cm thì chúng ta tiến
hành bón thúc bằng phân NPK với liều lượng 30-50gr pha cho 0,5 lít nước tưới
cho 1m2 rau ngót. Sau khi cây con đã được 30-40cm chúng ta tiến hành tỉa bớt
cành lá già ở phần thân dưới để sủ dung, để lại 4-5 cành phía ngọn cho cây tiếp
tục phát triển.
Bệnh thường gặp trên cây rau ngót đó là sâu cuốn lá khiến cho cây còi cọc, lá xoăn lại. Do trồng rau ngót với quy mô hộ gia đình nên chúng ta hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì thế thường xuyên chăm sóc phát hiện và cắt tỉa những lá sâu, vàng để hạn chế sâu bệnh.
Bệnh thường gặp trên cây rau ngót đó là sâu cuốn lá khiến cho cây còi cọc, lá xoăn lại. Do trồng rau ngót với quy mô hộ gia đình nên chúng ta hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì thế thường xuyên chăm sóc phát hiện và cắt tỉa những lá sâu, vàng để hạn chế sâu bệnh.
4. Thu hoạch
Sau khoảng 2 tháng lúc này khi cây con đã cao được 30-40cm
chúng ta bắt đầu tiến hành tỉa lá ăn dần. Các đợt tiếp theo sau khoảng 25-30
ngày. Nên nhớ, để cây tiếp tục ra lá, sau mỗi lần thu hoạch chúng ta lại bón bổ
sung NPK với liều lượng 30-50gr pha với 0,5 lít nước tưới cho 1m2 rau.
Chúc các bạn thành
công!
No comments:
Post a Comment