Bất cứ một loại rau sạch
nào cũng đều có nguy cơ chịu sự tấn công của những loại sâu bệnh phổ biến như
sâu xanh, sâu ăn lá, rầy trắng, rầy đỏ… Hôm nay, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn
các bạn cách tự chế thuốc trừ sâu từ tỏi và vỏ trứng cực đơn giản, để bảo vệ cho vườn rau sạch của mình nhé!
1. Với loại sâu xanh, sâu ăn
lá:
Khi bị sâu ăn, lá rau bị thủng lỗ
nhiều nhất ở phần lá non và đọt rau, bạn sẽ thấy phân sâu hạt nhỏ màu đen. Nếu
chỉ bị một, hai cây trong đám rau, bạn chỉ cần vạch lá tìm và bắt là xong. Nếu
sau một đêm, cả vườn bị sâu ghé thăm, các bạn chuẩn bị sẵn loại thuốc tự chế
dưới đây để xịt lên rau, chỉ cần hai ngày là không còn con sâu nào.
Thuốc trừ sâu từ tỏi diệt sâu rất
tốt, nhất là các loại sâu ăn lá. Thuốc phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị,
rau ăn lá. Thuốc chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.
Cách làm như sau:
Dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ,
giã nát sau đó pha với hai cốc nước. Ngâm hỗn hợp này một ngày rồi lọc lấy nước
cốt, pha cùng 4 lít nước và ba muỗng nước rửa chén. Sau đó, đổ dung dịch vào
bình để phun cho các loại rau đang bị sâu phá hại.
2. Khi rau bị rầy trắng, rầy
đỏ, nhện và các loại sâu cứng đầu khác:
Các loại rầy trắng, rệp đỏ, muỗi,
nhện hay các loại sâu bệnh cứng đầu đều có thể bị tiêu diệt bởi hỗn hợp nước
rửa chén, tỏi, ớt, gừng. Ớt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng axít cao, khi phun
lên thân hay lá cây sẽ làm cho sâu bọ bị cay mắt, bỏng da. Nếu sâu nhỏ sẽ chết
từ từ, sâu lớn sẽ tự tìm cách đi nơi khác.
Cách pha chế:
Chuẩn bị: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu.
Chuẩn bị: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu.
Giã tỏi, ớt, gừng rồi ngâm với ba
lít rượu trong chum hoặc thùng bịt miệng kín. Trong quá trình ngâm, không nên
để thùng ở nơi quá nắng nóng, hoặc để hở sẽ dễ làm bay hơi rượu. Thời gian ngâm
15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào
rượu và để dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt
sâu hại.
Liều lượng pha khi phun thuốc
cho rau:
Lấy 100 ml nước cốt pha cùng 6 lít
nước sạch để phun cho toàn bộ vườn rau. Nếu vườn nhỏ, các bạn giảm lượng nước
cốt và nước sạch. Nước cốt còn lại cho vào can nhựa để dùng dần.
Ngoài ra, các bạn có thể tận dụng
các loại vỏ trứng để vừa làm phân bón, vừa làm thuốc trừ sâu. Chỉ cần nghiền
nát vỏ trứng và chọc lỗ vào gốc cây, sau đó cho bột vỏ trứng vào. Cách này phù
hợp với các loại cây như cà chua, ớt, cà tím. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể
nghiền nát vỏ trứng thành bột mịn rắc vào gốc cây giúp đuổi sâu bệnh, kể cả ốc
sên và các loại côn trùng có hại.
Người trồng cũng có thể dùng vỏ trái
cây chứa tinh dầu như cam, bưởi, quýt, dứa, dưa nấu. Tất cả các loại này sau
khi phân hủy để dưới mặt chậu cũng giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả. Vỏ trái
cây đã phân hủy cũng là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây.
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment