“Rau đắng” hay còn gọi là “rau đắng đất” mọc hoang nhiều ở vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Cây rất dễ sống, do khả năng phân nhánh khỏe nên thường mọc thành đám ở ruộng trồng ngô, khoai, sắn, ở bãi sông, nương rẫy và thậm chí ở ven đường đi. Hôm nay, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau đắng đất tại nhà.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất
trồng
Dụng cụ trồng: Để trồng rau đắng đất thì bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong
nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn (dưới chậu và thùng xốp nên
khoét lỗ).
Đất trồng dinh dưỡng: Đất
Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.
2. Cách trồng rau đắng đất
-
Trồng cây con: Trồng cây cách cây 10cm, hàng cách hàng 10cm.
-
Gieo hạt: gieo trực tiếp, gieo hạt cách hạt 5cm, hàng cách hàng 10cm. Sau khi
gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm.
Tưới
nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới
phun mưa hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào
sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối
đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.
Khi cây rau cao
3cm rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học
định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun
vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước
phân giun tưới cho cây.
Sau khi rau trồng
từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng
ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml
dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.
4. Thu hoạch
Thu
hoạch sau 35-37 ngày gieo. Sau khi thu hoạch rau, dùng xén xới đất tơi và phơi
2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng
trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý.
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment