Sâm
đất có nhiều công dụng đối với sức khoẻ nên được nhiều người tìm kiếm và sử
dụng. Dân gian thường lấy củ cây sâm đất ngâm rượu uống, nhưng không phải ai cũng biết ngâm rượu đúng cách và mang
lại hiệu quả tốt nhất. Hôm nay, vườn ươm Hải đăng hướng dẫn các bạn cách ngâm
rượu sâm đất chuẩn nhất.
Cách
dùng rễ cây sâm đất ngâm rượu tại nhà
1. Nguyên liệu
- Sâm đất
- Rượu
2. Chuẩn bị
Rửa sâm tươi: Sơ chế củ sâm tươi qua nước,
dùng khăn mềm với nước để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm hay dùng bài chải
đánh răng để rửa từ đầu đến rễ với nước cho tới khi sạch. Sau đó, để ráo nước
khoảng 30 phút sau bỏ củ sâm và bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ
cho xuống dưới, thân lên phía trên
Chọn rượu:
Nên chọn rượu gạo tự nấu là tốt nhất, tuyệt đối không sử dụng rượu không rõ
nguồn gốc, xuất xứ.
Chọn bình ngâm: Dùng bình thủy tinh dày để
đảm bảo độ bền và khả năng chịu va chạm tốt đặc biệt khi ngâm với số lượng lớn.
Kích thước bình phải tương xứng với sâm để đảm bảo khả năng chịu đựng áp suất
cao. Không sử dụng bình nhựa vì không tốt cho sức khỏe.
Rễ cây sâm đất ngâm rượu
3. Tiến hành ngâm rượu
Đổ rượu vào bình thủy tinh
đã chọn sẵn rồi thả củ sâm đất từ từ vào một cách nhẹ nhàng theo tỷ lệ 1kg sâm
tươi với 5 lít rượu rồi đóng kín nắp để vào chỗ mát. Thời gian ngâm từ 3 – 6 tháng thì có thể
lấy rượu lần 1 để dùng. Hoặc lấy rượu cốt ra rồi tiếp tục ngâm lần 2, lần 3 và
trộn đều nước rượu cốt lần 1 với nhau trước khi dùng.
Lưu ý
- Nếu
ngâm rượu sâm tươi thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì sâm tươi không để được
lâu, chỉ để khoảng 3 tuần – 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh
- Ngâm
sâm với rượu thì củ sâm vẫn phải giữ ở hình dáng như ban đầu.
- Khi
ngâm rượu sâm đất thì thường 15 đến 20 ngày nên kiểm tra nếu thấy ẩm phải thay
chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.
No comments:
Post a Comment