Đất trồng rau là một trong những yếu tố quyết định nên sự phát triển và sinh sôi của
cây trồng. Để đất màu mỡ và phì nhiêu thì công tác xử lý đất trước khi trồng vô
cùng quan trọng. Vậy vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý đất, trộn
đất trồng để rau đủ dinh dưỡng, xanh tốt.
1.
Mục tiêu cần đạt được sau khi trộn
Đất sạch, tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng
thoát nước tốt. Giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi loại rau trồng khay chậu,
thùng xốp, ...
2.
Kỹ thuật và kinh nghiệm trộn đất trồng rau
Cách làm đất trồng rau: Các bạn có thể sử
dụng đất đóng bao mua ở tiệm hoặc tự mình trộn đất trồng rau. Bạn nên làm hỗn hợp
đất trộn gồm đất sạch, giá thể và phân hữu cơ hoai mục để bắt đầu trồng cây. Bạn
có thể trộn theo tỉ lệ như sau (khuyên dùng): 50% đất, 20% là giá thể (chất làm
xốp đất) và 30% phân bón. (VD: 5 xô đất + 2 xô tro trấu + 3 xô phân, trùn quế,
bò khô.
- Đất: là đất tự nhiên ở vườn nhà bạn, đất
thịt nhẹ, đất cát pha, đất mặt màu, đất phù sa… (nhớ lấy đất ở nơi không có chất
thải độc hại, có thể trộn đất tự nhiên với đất đóng bao)
-
Giá thể: dùng để giữ đất tơi xốp, giữ ẩm và tiết kiệm đất, giá thể có thể là xơ
dừa, tro trấu, giấy card ton cắt vụn…
- Phân hữu cơ: là các loại như phân chuồng
hoai mục (phân gà, phân bò…), phân hữu cơ xanh ủ hoai, phân trùn quế, phân vi
sinh hay các nguồn phân hữu cơ khác (Vd: phân trùn quế đóng bao bán sẵn.
Đất cần phải được băm nhỏ (làm nhỏ), sau
đó bỏ chút nấm tricoderma hoặc dùng vôi bột cũng tốt – mục đích là để khử mầm bệnh, nếu phơi khô thì
không cần, nếu nuôi trùn thì chỉ nên dùng ít vôi thôi vì trùn không thích vôi) trộn đều. Sau đó trộn với giá thể và phân hữu
cơ với tỉ lệ đã nêu ở trên và bắt đầu gieo hạt hoặc trồng cây.
Với cách trộn đất trồng rau này, bạn trồng
giống rau gì tốt cây đó. Nếu dùng trồng trong hộp xốp, khay chậu thì bạn nên cải
tạo đất và bổ sung phân hữu cơ sau mỗi vụ thu hoạch.
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment