Rau cảixoăn được đánh giá là một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất và chứa
thành phần dinh dưỡng cao, cung cấp các loại vitamin A, C và K. Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn
các bạn cách trồng cây cải xoăn kale.
1. Thời vụ trồng, đất
trồng và giống
Thời vụ trồng: Cải
xoăn kale là giống cây ưa thời tiết mát mẻ, thích hợp trồng vào mùa thu. Cây
thường nảy mầm tốt nhất khi nhiệt độ xấp xỉ khoảng 21 độ C
Đất trồng: Đất trồng cải xoăn Kale cần được làm kỹ, tơi xốp, có thể bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7-10 ngày trước khi gieo để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Cây giống: Các bạn nên mua hạt giống tại các vườn ươm hoặc
cửa hàng uy tín.
2. Cách trồng
cây cải xoăn kale
Gieo hạt: Gieo vào đất sâu 1,5 cm và khoảng cách 15cm giữa mỗi hạt, sau
đó vỗ nhẹ để phủ đất lên hạt giống, tưới nước thường xuyên.
Cách trồng: Lấy cây con ra khỏi chậu ươm, làm nhẹ nhàng
bằng cách vỗ vào chậu.
Sử
dụng tay hay 1 cái bay để đào hố sâu 30 – 38cm. Các lỗ nên đủ sâu để khi lấp đất, đất chạm đến
được cuống lá đầu tiên của cây.
Hãy
chắc chắn để cây vuông góc với mặt đất, không phụ thuộc vào hình dạng của rễ.
3. Chăm sóc
Tưới
nước cẩn thận và thường xuyên để đất xung quanh gốc cây luôn ẩm. Tùy thuộc vào
lượng ánh sáng mặt trời mà cây nhận được, mà canh lượng nước cho phù hợp, không tưới lên lá cây.
Bón
phân cứ mỗi 6 tuần – 8 tuần. Phân bón sẽ giúp cải xoăn phát triển tốt hơn.
Đặt
1 lớp phủ quanh gốc nếu thấy lá đang bị thối rữa hoặc bị biến màu. Hãy chắc
chắn rằng cải xoăn cao ít nhất 15 cm trước khi che phủ. Lớp che phủ giúp đất
ướt không dính vào lá.
Bất
kì lá bị khô héo, hoặc đổi màu nào đều phải bị ngắt bỏ. Làm như vậy sẽ giảm
được nguy cơ bị sâu hại.
4. Thu hoạch
Sau
70 – 95 ngày gieo trồng, và cây cao ít nhất hơn 20cm, lá có kích thước bằng bàn
tay là bạn có thể thu hoạch lá.
- Chọn các lá bên ngoài đầu tiên nếu chỉ
tỉa lá, để lại lá non bên trong sẽ giúp cho cây đạt
năng suất cao.
- Nếu thu hoạch toàn bộ cây, cắt thân cây
cách mặt đất khoảng 5cm với 1 vết cắt. Điều này sẽ giúp cây tiếp tục ra
lá.
- Đừng để những chiếc lá trên cây quá lâu
khi lá đã trưởng thành, điều này sẽ làm lá bị đắng và cứng.
Chúc các bạn thành
công!
No comments:
Post a Comment