Sả vừa là một
loại rau gia vị thơm ngon, vừa tạo ra mùi hương có tác dụng xua đuổi muỗi cực
kỳ hiệu quả. Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn
các bạn cách trồng cây sả
tại nhà
1. Dụng cụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi
măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà (dưới chậu và thùng xốp nên khoét lỗ thoát nước)
Đất trồng
Chọn đất tơi xốp,
giàu dinh dưỡng. Nếu có thêm tro trấu, phân heo hoai mục… thì càng tốt.
Giống: Bạn có thể tách chiết lấy
nhánh cây con bên ngoài bụi sả có đủ gốc và rễ, hoặc mua nhánh sả còn gốc tại
các chợ. Chọn hom cứng, mập, tươi, không sâu bệnh, không bị dập nát. Cắt bỏ lá
già, rễ già, cắt cách gốc bẹ cuối cùng khoảng 1cm, cắt ngọn sao cho chiều dài
hom sả 20-30cm.
2. Cách trồng cây sả
Cho đất vào
khoảng 2/3 thùng xốp sau đó ghim 4-6 nhánh sả con mỗi thùng. Khi trồng nên ghim
nhánh con sâu 5-6cm trong đất, đồng thời hơi nghiêng 60° và nén gốc bằng đất để
cố định cho cây. Khoảng cách giữa các gốc không nên ít hơn 8 cm.
3.
Chăm sóc
- Giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nhẹ và đặt thùng
nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt.
– Khi
cây bắt đầu nhú, hãy đảm bảo chúng nhận được ánh sáng và nước tưới đầy đủ mỗi
ngày để phát triển một cách tốt nhất.
- Sau mỗi một tháng là thời điểm lí tưởng nhất để bón phân Urê
hay NPK cho cây. Có thể bón bằng dung dịch phân nước hoặc bằng hạt. Đặc biệt là
khi sả đẻ nhiều nhánh, bạn cần tăng liều lượng phân và đất trong thùng xốp.
4. Thu
hoạch
Khi cây sả có nhiều nhánh mới (khoảng sau 3 tháng) thì cho thêm đất vào gốc và tăng liều lượng phân bón lên gấp đôi. Chúng ta có thể tỉa các nhánh sả to để ăn, chế biến hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông.
No comments:
Post a Comment