Cà tím là loại quả
rất quen thuộc với người dân, được sử dụng để chế
biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, cà tím còn được coi là thần dược chữa
rất nhiều các loại bệnh khác nhau như phòng ngừa ung thư, tốt cho tim mạch,
kiểm soát tiểu đường…
1. Thời vụ trồng, đất
trồng và giống
Dụng cụ trồng:
bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, thùng xốp hoặc mảnh
đất trống ở nhà để trồng cà tím. Lưu ý, dụng cụ trồng phải đục lỗ thoát
nước để cây không bị úng.
Đất trồng: Cà tím thích hợp
trồng trên tơi xốp, giàu mùn, dễ thoát nước và có độ pH khoảng 6. Bạn có thể
mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn
quế, vỏ trấu, xơ dừa…
Cây giống: Bạn nên chọn mua hạt giống từ các địa chỉ uy tín để đảm bảo
hạt giống nảy mầm cao, cây khoẻ mạnh.
2. Cách trồng cây cà tím dài
Hạt cà tím có vỏ khá cứng và dày
nên trước khi gieo bạn phải ngâm nước lạnh từ 24-30 giờ. Sau đó vớt ra ngâm ở
nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C trong vòng 1 tiếng. Ủ hạt giống trong vải ẩm
cho nứt ra rồi mới đem đi gieo.
Đem hạt đã ủ gieo từ 2-3 hạt vào một ô ở giá gieo hạt hoặc bầu.
Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.
Khi cây con trồng trong bầu có từ 5 đến 6 lá thật và cao khoảng
6-8cm thì chọn ra những cây khỏe mạnh nhất rồi đem trồng ra chậu hoặc thùng
xốp. Sau khi cấy xong tưới nước cho cây và che phủ trong vòng 1 tuần.
3. Chăm sóc
Cà tím là loại cây ưa nước, do đó
trong thời gian đầu bạn cần phải tưới nước hàng ngày. Tưới đủ độ ẩm cần thiết
cho cây con sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa và nuôi
quả bạn không được để mặt chậu bị khô hoặc thiếu nước thì cây cà sẽ ra hoa kém
dẫn đến giảm năng suất và trái không được to.
Sau khi cấy cây con được 1 tuần, tiến hành bón lót bằng phân bò,
phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 10-12 ngày bón thúc lần.
4. Thu hoạch
Sau 60-70 ngày trồng là cà tím có thể thu hoạch
đợt đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già bởi ăn sẽ không ngon.
Chúc các bạn thành
công!
No comments:
Post a Comment